Feb 5, 2011

ลาบหมูอีสาน

ลาบอีสาน ถือเป็นอาหารอีสานจานเด็ดจานหนึ่งที่เข้าไปรวมอยู่ในเมนูของภัตตาคาร, ห้องอาหาร หรือร้านอาหารดังๆ มากมาย ส่วนร้านอาหารทั่วไปนั้นยิ่งไม่ต้องเอ่ยถึง เพราะมีขายกันเกร่อไปทั่วประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารริมทาง, แผงลอยหาบเร่ หรือแม้แต่รถเข็นก็ยังมีอาหารประเภท “ลาบอีสาน” ขายดังที่ได้เห็นกันอยู่โดยทั่วไป วันนี้เราจึงมีเมนูลาบอีสานที่ทำด้วยหมูมานำเสนอ


ส่วนผสม
  • หมูสับ 350 กรัม
  • น้ำซุปไก่ หรือน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
  • ใบสะระแหน่หั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงหั่นบาง ½ ถ้วยตวง
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล ½ ช้อนชา
  • ผักสดสำหรับแกล้ม เช่น กะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว หรือ แตงกวา


วิธีทำ

1. ต้มน้ำซุปไก่หรือน้ำเปล่าในหม้อใบเล็ก เมื่อน้ำเดือดได้ที่ให้ใส่หมูสับและต้มต่อไปอีก 2 นาที ระหว่างต้มให้ใช้ทัพพีเขี่ยให้หมูแยกออกจากกัน เมื่อหมูสุกดีแล้วจึงปิดไฟ และเทน้ำออก
2. นำหมูที่สุกแล้วไปใส่ในชามขนาดกลาง เติมหอมแดง, ต้นหอม, ผักชี และใบสาระแหน่ (เหลือนิดหน่อยไว้แต่งหน้า) ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว, น้ำปลา, ข้าวคั่ว, พริกป่นและน้ำตาล คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน ชิมดูรสชาติตามใจชอบ ถ้าขาดเหลืออะไรให้ใส่เพิ่มเติมลงไป
3. ตักใส่จาน แต่งข้างจานด้วยผักสด (กะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว หรือแตงกวา) โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ เสริ์ฟพร้อมข้าวเหนียว (หรือข้าวสวย) ร้อนๆ

หมายเหตุ : สำหรับบางคนที่นิยมรับประทานเครื่องในหมู สามารถนำมาใช้เป็นส่วนผสมในการทำลาบหมูได้ด้วย โดยให้นำเครื่องในมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ และลวกให้สุกก่อนที่จะนำมาผสมรวมกับเครื่องปรุงในการทำลาบหมูต่างๆ

No comments:

Post a Comment