Feb 1, 2011

กล้วยแขก หรือกล้วยทอด

กล้วยแขก เป็นขนมไทยชนิดหนึ่งซึ่งปรุงโดยการนำกล้วยมาตัดเป็นแผ่นหรือหั่นคริ่ง แล้วมาชุบน้ำแป้งซึ่งมีส่วนผสมของแป้งข้าวเจ้า, มะพร้าวขูด, งา (นิยมนำมาคั่วก่อนเพื่อเพิ่มความหอม), น้ำตาล และกระทิ เป็นต้น แล้วจึงนำไปทอดในกระทะที่มีน้ำมันร้อน


คนไทยนิยมรับประทานกล้วยแขกเป็นอาหารว่าง กล้วยแขกนั้นมีให้เห็นตั้งขายอยู่ตามฟุตบาท หรือริมถนนในแหล่งชุมชนทั่วไป


ส่วนผสม
  • กล้วยน้ำว้าห่าม 1 หวี, หรือประมาณ10-12 ผล
  • แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
  • แป้งสาลี 1/4 ถ้วยตวง
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • ผงฟู 1 ช้อนชา
  • งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ (หรืออาจเพิ่มได้ตามความชอบ)
  • มะพร้าวขูดขาว 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำปูนใส 1/4 ถ้วยตวง
  • หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
  • ใบเตย 3-5 ใบ, ล้างให้สะอาดแล้วหั่นครึ่ง
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. นำกล้วยน้ำว้ามาปอกเปลือกและฝานตามยาวเป็นชิ้นบางๆ โดยหนึ่งลูกควรหั่นให้ได้อย่างน้อย 3 หรือ 4 ชิ้น2. นำแป้งข้าวเจ้า, แป้งสาลี, เกลือ, ผงฟู, น้ำตาลปี๊บ, งาขาวคั่ว, มะพร้าวขูด, น้ำปูนใสและหัวกะทิ ผสมเข้าด้วยกันในชามขนาดใหญ่ คนจนแป้งและน้ำตาลปี๊บละลายดี และจนส่วนผสมทั้งหมดเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ และนำไปตั้งบนไฟค่อนข้างแรง รอจนน้ำมันเดือด จึงใส่ใบเตยลงไปทอดก่อนให้น้ำมันหอม จากนั้นตักออก
4. นำกล้วยที่หั่นเตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่งลงชุบแป้งที่ผสมเตรียมไว้ หยิบชิ้นกล้วยที่ชุบแป้งติดทั่วทั้งชิ้นใส่ลงทอดในกระทะ ทอดจนเหลืองสุกและกรอบ (กล้วยที่สุกดีแล้วจะลอยขึ้น) ให้กลับชิ้นกล้วยระหว่างที่ทอดด้วย จากนั้นจึงตักกล้วยออกมาสะเด็ดน้ำมัน
5. นำกล้วยที่ทอดแล้วมาจัดใส่จาน และเสริ์ฟเป็นของว่างทานเล่น

เคล็ดลับ : กล้วยแขกที่มีรสชาติอร่อยนั้นนิยมใช้กล้วยน้ำว้าที่ไม่ดิบ หรือสุกจนเกินไปมาทำ และเวลาทอดให้ทอดในน้ำมันร้อน ๆ เมื่อกล้วยทอดสุกจะเป็นสีเหลืองทองน่ารับประทาน รสชาติของกล้วยแขกที่ได้จะมีความหวานมันหอม มีความกรอบของแป้งที่หุ้มอยู่ภายนอก ส่วนภายในก็จะนุ่มไปด้วยเนื้อกล้วย
หมายเหตุ : กล้วยที่ทำกล้วยแขกอร่อยกว่ากล้วยน้ำว้า คือ กล้วยนางญา (หรือกล้วยนางพญา) ของภาคใต้ ถ้าไม่มีอาจใช้กล้วยชนิดอื่น เช่น กล้วยไข่, กล้วยหอม หรือกล้วยน้ำว้ามาแทนได้ หรืออาจจะใช้ เผือก และมันเทศมาทอดแทนกล้วยก็ได้ แต่สำหรับเผือกและมันเทศนั้นหลังจากที่ปอกเปลือกเสร็จ ให้แช่น้ำเอายางออกเสียก่อน แล้วจึงหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 0.5-1เซนติเมตร

No comments:

Post a Comment