Feb 7, 2011
เมี่ยงปลาทู (Meiy Pha Tu)
การเตรียมก่อนการปรุง
1.ปลาทูขนาดพอเหมาะ 4~5 ตัว
2.ผักกาดหอม 1/2 กิโลกรัม
3.น้ำมันพืช 1 ขวดกลาง
4.เส้นใหญ่ก๋วยเตี๋ยว 1/2 กิโลกรัม
5.ถั่วลิสงคั่วแล้ว 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา 3~4 ช้อนโต๊ะ
8.ผงชูรส 1ช้อนชา
9.พริกขี้หนูสด 5~6 เม็ดพร้อมกระเทียม 4~5 กลีบ
10.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1.เทน้ำมันพืชใส่กระทะนำปลาทูมาทอดให้กรอบและแกะเอาก้างออกให้เหลือแต่เนื้อปลาทูแล้วพักไว้
การทำน้ำจิ้มรสเด็ด
1.นำถั่วลิสงมาตำให้ละเอียด
2.ใสน้ำตาลปี๊บแล้วตำเข้าด้วยกัน
3.ใสพริกขี้หนูและกระเทียมตำเข้าด้วยกัน
4.ตักขึ้นจากครกและนำมาใส่ถ้วย
5.ใสน้ำปลาและปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ผงชูรส แค่นี้ก็ได้น้ำจิ้มรสเด็ดแล้ว ถ้าต้องการรสไหนเพิ่มก็เพิ่มได้เลยตามใจชอบ
วิธีการรับประทาน
1.นำผักกาดหอมฉีกใบพอเหมาะมือ
2.นำก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เด็ดพอเหมาะมาใสในใบผักกาดหอม
3.ใส่เนื้อปลาทูขนาดพอคำ
4.ใสน้ำจิ้มรสเด็ดลงไปแล้วห่อใส่ปากได้เลยจะได้รสชาดความอร่อยของเมี่ยงปลาทูแล้วต้องรับประทาน 4~5 ท่าน
จะอร่อยมาก สนนราคาอยู่ที่ 40~50 บาท
แล้วพบกันใหม่จากนายอร่อย ขอบคุณมากครับ
Category :
TH - Learn Thai Food
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment