Feb 5, 2011

ทอดมันปลากราย

ทอดมันปลากราย เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ได้รับความนิยมไม่น้อย ของบรรดาคนที่ชอบรับประทานปลาทั้งหลาย นอกจากจะหาทานได้ง่าย และมีขายทั่วไปตามแหล่งชุมชนที่มีคนพลุกพล่านแล้ว ทอดมันปลากรายยังเป็นอาหารที่สามารถทำทานเองได้ง่ายที่บ้าน หรือว่าถ้าที่ไม่สะดวกจะลงมือทำเอง ก็สามารถหาซื้อแบบที่ปรุงสำเร็จแล้ว แล้วนำมาทอดเอง

การทำทอดมันปลากรายให้อร่อยและน่ารับประทาน มีเคล็ดลับและขั้นตอนการทำ ดังนี้

ส่วนผสม
  • เนื้อปลากรายบดหรือสับละเอียด 300 กรัม
  • น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วฝักยาวหั่นละเอียด 1 ถ้วย
  • ใบมะกรูดซอยละเอียด 5 ใบ
  • ไข่ไก่ 1ฟอง
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ ½ ช้อนชา นำมาละลายในน้ำเย็นจัด 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. นำเนื้อปลากราย, น้ำพริกแกงเผ็ด, ถั่วฝักยาว, ใบมะกรูดและไข่ไก่มาผสมและนวดให้เข้ากันจนเหนียว
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำตาลทราย และน้ำเกลือ นวดให้เหนียวและเข้ากันอีกครั้ง
3. ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ ตั้งบนไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่แล้วลดไฟลงให้เหลือไฟเบา จากนั้นนำทอดมันลงทอด โดยปั้นให้เป็นก้อนกลมขนาดเท่ากับหัวแม่มีอ แล้วแผ่ให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 1 เซนติเมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 ½ -2 นิ้ว ทอดให้สุกเหลืองทั้ง2ด้าน พอสุกนำขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานและรับประทานคู่กับน้ำจิ้ม


ส่วนผสมของน้ำจิ้ม
  • น้ำจิ้มไก่ ½ ถ้วยตวง
  • แตงกวาลูกเล็ก2 ลูก
  • พริกสดตำละเอียด ½-1 ช้อนชา (แล้วแต่ว่าชอบเผ็ดมากหรือน้อย)
  • ถั่วลิสงคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ แล้วแต่ความชอบ)
  • ผักชีหั่นหยาบ 2 ต้น

วิธีทำ
1. นำแตงกวามาล้างน้ำให้สะอาด หลังจากนั้นนำมาผ่าครึ่งตามยาว และซอยบางๆ ตามขวาง
2. นำน้ำจิ้มไก่ใส่ลงไปในถ้วยผสม ตามด้วยแตงกวา, พริกสด, ถั่วลิสง และผักชี คนให้เข้ากัน จากนั้นจัดเสิร์ฟพร้อมทอดมัน
เคล็ดลับ
ให้นำทอดมันที่ผสมเสร็จแล้ว ไปแช่ในน้ำแข็งป่นหรือในตู้เย็นเอาไว้สัก 1 คืน พอรุ่งขึ้นจึงนำมาทอด วิธีนี้จะทำให้ทอดมันพองฟูน่ารับประทาน

No comments:

Post a Comment