ส่วนผสม
- เนื้อปลากรายบดหรือสับละเอียด 300 กรัม
- น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วฝักยาวหั่นละเอียด 1 ถ้วย
- ใบมะกรูดซอยละเอียด 5 ใบ
- ไข่ไก่ 1ฟอง
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ ½ ช้อนชา นำมาละลายในน้ำเย็นจัด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
1. นำเนื้อปลากราย, น้ำพริกแกงเผ็ด, ถั่วฝักยาว, ใบมะกรูดและไข่ไก่มาผสมและนวดให้เข้ากันจนเหนียว
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำตาลทราย และน้ำเกลือ นวดให้เหนียวและเข้ากันอีกครั้ง
3. ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ ตั้งบนไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่แล้วลดไฟลงให้เหลือไฟเบา จากนั้นนำทอดมันลงทอด โดยปั้นให้เป็นก้อนกลมขนาดเท่ากับหัวแม่มีอ แล้วแผ่ให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 1 เซนติเมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 ½ -2 นิ้ว ทอดให้สุกเหลืองทั้ง2ด้าน พอสุกนำขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานและรับประทานคู่กับน้ำจิ้ม
ส่วนผสมของน้ำจิ้ม
- น้ำจิ้มไก่ ½ ถ้วยตวง
- แตงกวาลูกเล็ก2 ลูก
- พริกสดตำละเอียด ½-1 ช้อนชา (แล้วแต่ว่าชอบเผ็ดมากหรือน้อย)
- ถั่วลิสงคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ แล้วแต่ความชอบ)
- ผักชีหั่นหยาบ 2 ต้น
1. นำแตงกวามาล้างน้ำให้สะอาด หลังจากนั้นนำมาผ่าครึ่งตามยาว และซอยบางๆ ตามขวาง
2. นำน้ำจิ้มไก่ใส่ลงไปในถ้วยผสม ตามด้วยแตงกวา, พริกสด, ถั่วลิสง และผักชี คนให้เข้ากัน จากนั้นจัดเสิร์ฟพร้อมทอดมัน
เคล็ดลับ
ให้นำทอดมันที่ผสมเสร็จแล้ว ไปแช่ในน้ำแข็งป่นหรือในตู้เย็นเอาไว้สัก 1 คืน พอรุ่งขึ้นจึงนำมาทอด วิธีนี้จะทำให้ทอดมันพองฟูน่ารับประทาน
No comments:
Post a Comment