ส่วนผสม
- มะเขือยาว 2 ลูก, จะใช้แบบสีเขียวหรือสีม่วงก็ได้
- หมูสับ หรือไก่สับ 150 กรัม
- โหระพา 2-3 ช่อ
- พริกขี้หนู 3-5 เม็ด, เด็ดขั้ว (แล้วแต่ชอบเผ็ดมากน้อย)
- กระเทียม 2 กลีบ, ปอกเปลือก
- เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่นนิดหน่อย
- น้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. นำโหระพาและนำมะเขือยาวไปล้างน้ำให้สะอาด นำโหระพามาสะเด็ดน้ำแล้วเด็ดเป็นใบๆ พักไว้ ส่วนมะเขือยาวนำมาตัดขั้วทิ้ง แล้วนำไปหั่นแฉลบหนาประมาณ 1.5-2 นิ้ว (หรือจะผ่าตามยาวตลอด แล้วหั่นเป็นชิ้นตามขวางขนาดชิ้นละ 1 นิ้วเศษก็ได้) นำมะเขือที่หั่นแล้วไปแช่น้ำให้ท่วม ใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อย จะทำให้มะเขือยาวไม่คล้ำ2. นำพริกขี้หนูกับกระเทียมมาตำรวมกันพอหยาบ พักไว้
3. นำกระทะไปตั้งบนไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ พอกระทะเริ่มร้อนให้ใส่กระเทียมและพริกที่ตำไว้ลงไปผัด ผัดพอหอม จากนั้นใส่หมูสับลงไปผัดพอสุก จึงใส่มะเขือยาวที่แช่ในน้ำเกลือลงไป (สะเด็ดน้ำก่อนใส่)
4. ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว, ซีอิ้วขาว, น้ำปลา และน้ำตาล เติมน้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวงลงไป ผัดให้เครื่องปรุงเข้ากัน จากนั้นเอาฝาหม้อหรืออะไรก็ได้ปิดกระทะไว้ รอให้มะเขือสุกประมาณ 4-5 นาที จากนั้นจึงเปิดฝาหม้อออก ผัดต่อให้เข้ากัน สุดท้ายจึงใส่ใบโหระพาที่เด็ดไว้ลงไป ผัดให้ใบโหระพาอ่อนตัว จึงปิดไฟ ยกลงและตักใส่จานเสริ์ฟ (การผัดมะเขือยาวนี้ บางที่ก็นิยมนำเอามะเขือยาวที่หั่นไว้แล้วไปต้มในน้ำร้อนประมาณ 2-3นาทีก่อน เมื่อถึงเวลานำมาผัด จะทำให้มะเขือยาวนิ่มและสุกเร็วขึ้น)
No comments:
Post a Comment