- หมูสับ 350 กรัม
- น้ำซุปไก่ หรือน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- ใบสะระแหน่หั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงหั่นบาง ½ ถ้วยตวง
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล ½ ช้อนชา
- ผักสดสำหรับแกล้ม เช่น กะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว หรือ แตงกวา
2. นำหมูที่สุกแล้วไปใส่ในชามขนาดกลาง เติมหอมแดง, ต้นหอม, ผักชี และใบสาระแหน่ (เหลือนิดหน่อยไว้แต่งหน้า) ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว, น้ำปลา, ข้าวคั่ว, พริกป่นและน้ำตาล คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน ชิมดูรสชาติตามใจชอบ ถ้าขาดเหลืออะไรให้ใส่เพิ่มเติมลงไป
3. ตักใส่จาน แต่งข้างจานด้วยผักสด (กะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว หรือแตงกวา) โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ เสริ์ฟพร้อมข้าวเหนียว (หรือข้าวสวย) ร้อนๆ
หมายเหตุ : สำหรับบางคนที่นิยมรับประทานเครื่องในหมู สามารถนำมาใช้เป็นส่วนผสมในการทำลาบหมูได้ด้วย โดยให้นำเครื่องในมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ และลวกให้สุกก่อนที่จะนำมาผสมรวมกับเครื่องปรุงในการทำลาบหมูต่างๆ
No comments:
Post a Comment