ส่วนผสม
- พริกแห้ง 50 กรัม
- มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
- กระเทียม 100 กรัม
- คั้นหัวกะทิ 2 ถ้วย หาง 8 ถ้วย
- ตะไคร้ 50 กรัม
- น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง
- ปลาช่อน 1 กิโลกรัม
- น้ำปลาร้าหรือ 1/2 ถ้วยตวง
- หัวหอม 100 กรัม
- ปลาอินทรีย์เค็ม 1/4 ถ้วยตวง
- ข่า 2 ช้อนโต๊ะ
- ขนมจีน 2 กิโลกรัม
- กระชาย 500 กรัม
- น้ำสำหรับต้มปลา 6 ถ้วยตวง
- เตรียมเครื่องน้ำพริกทั้งหมดลงต้มพร้อมน้ำเปล่า พอเดือดใส่ปลาที่ล้างสะอาดแล้วลงต้มให้สุก
- ตักเครื่องน้ำพริกและปลาขึ้น แกะก้างและหนัง โขลกเนื้อปลาให้ละเอียดพักไว้
- โขลกเครื่องน้ำพริกที่ตักขึ้นพักไว้ให้ละเอียด
- ใส่น้ำต้มปลาละลายเครื่องน้ำพริก กรองเอาแต่น้ำพริกข้น ๆ ไม่ใช้กาก ทำเช่นนี้ 2-3 ครั้งจนน้ำพริกสีจาง
- ใส่น้ำพริกผสมกับหัวกะทิตั้งไฟพอเดือด ใส่เนื้อปลา เติมหางกะทิ น้ำปลา น้ำปลาร้า เคี่ยวไฟอ่อน จนน้ำยาเริ่มข้น ชิมรส
- รับประทานกับผักเหมือด เช่น ถั่วงอก ผักกาดดอง ถั่วฝักยาว ผักกระเฉด พริกป่น ไข่ต้ม ฯลฯ
No comments:
Post a Comment