Feb 5, 2011

วิธีการทำก๋วยจั๊บ(Koy- Jup )ขาไก่และปีกไก่ STYLE แบบนายอร่อย


การเตรียมเครื่องปรุง
1. เส้นก๋วยจั๊บ 1 กิโลกรัม (ถ้าไม่มีเส้นก๋วยจั๊บเส้นหมี่ก็ได้)
2. ขาไก่และปีกบนไก่ 1 กิโลกรัม
3. เลือดไก่ 3 ก้อน
4. ซีอิ้วขาว 1 ขวดเล็ก
5. ผงพะโล้ 2 ซอง
6. ชูรส 1~2 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ้วดำ 2~3 ช้อนโต๊ะ
8. แป้งข้าวโพด 1~2 ทัพพี
วิธีการทำ
1.นำน้ำใส่หม้อเบอร์ 32 ประมาณ 1/2 หม้อ ต้มให้เดือด
2. ใส่ขาไก่กับปีกไก่ต้มให้เปื่อย
3. ใส่ผงพะโล้ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ ผงชูรส
4. ใส่เลือดไก่
5. ใส่แป้งข้าวโพด
ลองชิมดูขาดอะไรก็เพิ่มใส่ลงไปได้ แค่นี้ก็จะได้น้ำก๋วยจั๊บที่มีความหอมและเข้มข้นแล้ว(จะใส่ใข่ต้มที่ปลอกเปลือกแล้วลงไปด้วยก็ได้)
การทำเส้นก่วยจั๊บ ก็แค่ใส่น้ำลงไปในหม้อพอประมาณและนำเส้นก่วยจั๊บใส่ลงไปต้มเส้นก๋วยจั๊บให้อืดขึ้นหม้อ ถ้าเป็นเส้นหมี่ก็แค่เพียงให้ลวกให้สุก
ถ้าต้องการความหอมเพิ่มมากขึ้นให้ตำกระเทียมและนำมาเจียวให้หอม , หอมผักชีซอย , พริกไทยป่น 1 ขวดเล็ก
การผสมน้ำก๋วยจั๊บกับเส้นก๋วยจั๊บหรือเส้นหมี่
1. ตักเส้นก๋วยจั๊บใส่ชามที่เตรียมไว้ 1~2 ทัพพี(ถ้าเส้นหมี่ประมาณ 1 กำมือ)
2. ใส่กระเทียมเจียวลงไปในชาม 1 ช้อนโต๊ะ , หอมผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ และโรยด้วยพริกไทยป่นพอประมาณ
3. ตักน้ำก๋วยจั๊บขาไก่และปีกไก่ ใข่ต้ม 1/2 ฟอง ที่เตรียมไว้ ทั้งหมดใส่ลงไปในชาม(มากน้อยแล้วแต่ตามใจชอบ)
ถ้าต้องการเพิ่มรสชาดอีกอาจจะต้องมีเครื่องเคียง เช่น น้ำส้มสายชูผสมพริกสดซอย , น้ำตาลทรายพริกป่น , น้ำปลาทั้งหมดนี้เป็นสูตรของนาย อร่อย ไม่ลองไม่รู้นะว่า แซบหลายซิบอกให้เด้อ....
ขอบคุณครับ

No comments:

Post a Comment