Feb 5, 2011

วิธีการทำมะระยัดไส้หมูหรือไก่(Mara Jus Sin Mu Or Kai) สำหรับ 15~20 ท่าน


การเตรียมเครื่องปรุง
1. หมูบดหรือไก่ 11/2 กิโลกรัม
2. ลูกมะระขนาดใหญ่ตัดความยาว 2~3 นิ้ว จำนวน 15~20 ท่อนจากนั้นนำเมล็ดที่อยู่ในมะระออกให้หมดและล้างน้ำให้สะอาด
3. ซีอิ้วขาว 1 ขวดใหญ่
4. รสดี 2 ซองเล็ก
5. ผงชูรส 1 ช้อนโต๊ะ
6. วุ้นเส้นสำเร็จ 1 กิโลกรัม
วิธีการทำไส้มะระ ( ไส้ในที่นี้หมายถึง หมูหรือไก่บดที่ผสมวุ้นเส้นคุกเข้าด้วยกัน)
1. นำวุ้นเส้นมาผสมกับหมูบดหรือไก่
2. ใส่ซีอิ้วขาวประมาณ 5~6 ช้อนโต๊ะ
3. ใส่รสดี 1 ซอง
4. คุกให้เข้ากัน
5. นำไส้มะระที่คุกเข้ากันแล้วมายัดไส้เข้าไปในมะระ (ถ้าไส้เหลือปล่อยทิง้ไว้)
วิธีการปรุง
1. นำน้ำใส่หม้อเบอร์ 36 ประมาณ 1/2 หม้อต้มน้ำให้เดือด
2. ใส่ซีอิ้วขาว 1/2 ขวดใหญ่
3. ใส่รสดีอีก 1 ซอง
4. ใส่ผงชูรส และทิ้งไว้ให้น้ำเดือด
5. นำมะระที่ยัดไส้แล้วลงไปในหม้อทั้งหมด ต้มรอจนกว่ามะระสุก
6.  เทไส้ที่เหลือลงไปในหม้อทั้งหมดแล้วต้มให้สุก
ทั้งหมดแค่นี้ก็จะได้มะระยัดไส้ Style นายอร่อยแล้ว ตักมะระใส่ชาม 1 ชิ้น สนนราคาอยู่ที่ชามละ 25~30 บาท
                                             ขอบคุณมากครับ

No comments:

Post a Comment