Feb 1, 2011

หมูย่างน้ำตก

น้ำตก ตามความหมายของพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถานของไทยแล้วจะมีอยู่ 2 ความหมาย   น้ำตกความหมายแรก  หมายถึง นํ้าที่ขังอยู่บนเขาตกลงมาที่หน้าผา   หรือจะใช้เรียกนํ้าที่ทําให้ตกลงมาในลักษณะคล้ายคลึงกันเช่นนั้นว่า น้ำตก
ความหมายที่สอง หมายถึง  อาหารอย่างหนึ่งที่ใช้เนื้อสัตว์  เช่น เนื้อหมู หรือเนื้อวัว มาย่างพอให้สุกเล็กน้อย   หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ  แล้วปรุงรสด้วยพริกป่น  หอมแดงซอย  ข้าวคั่ว น้ำมะนาว  น้ำปลา  เป็นต้น หรือ ใช้เรียกก๋วยเตี๋ยวเนื้อสดที่ใส่เลือดวัวสดว่า น้ำตก     แต่วันนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่องของน้ำตกที่เป็นอาหาร และที่ใช้เนื้อหมูมาเป็นส่วนประกอบหลัก
หมูย่างน้ำตก ถือเป็นอาหารพื้นเมืองอย่างหนึ่งของทางภาคอีสาน นิยมทานคู่กับข้าวเหนียว ไก่ย่าง  มีวิธีทำและส่วนผสมดังต่อไปนี้

 ส่วนผสม
  • เนื้อหมู (ให้เลือกเอาเนื้อที่มีส่วนที่ติดมันเล็กน้อย) 450 กรัม
  • หอมแดงขนาดกลาง 3 หัว (ปอกเปลือกออก  ล้างและซอยบางๆ)
  • ต้นหอมซอย  และผักชีซอยรวมกัน  3 ช้อนโต๊ะ
  • ใบสะระแหน่  เด็ดเป็นใบ 1 ถ้วยตวง
  • น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ  (หรือปรุงแล้วแต่ชอบ)
  • น้ำมะนาว  2 ช้อนโต๊ะ  (หรือปรุงแล้วแต่ชอบ)
  • น้ำตาลทราย 1ช้อนโต๊ะ (หรือปรุงแล้วแต่ชอบ)
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย  1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูแห้งป่น  1 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่วป่น  1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า
  • ผักสด เช่น แตงกวา กะหล่ำปลี ฯลฯ

 วิธีทำ

1. นำเนื้อหมูมาล้างน้ำให้สะอาด   เสร็จแล้วซับน้ำให้แห้ง   หมักเนื้อหมูที่ได้ด้วยน้ำตาล  ½ ช้อนโต๊ะ,น้ำมันหอยและซีอิ๊วขาว  ประมาณ 30 นาทีหรือนานกว่านั้นก็ได้
2. ตั้งกระทะบนเตาที่ความร้อนปานกลาง  นำหมูที่หมักไว้ลงไปย่าง  ประมาณ 20 นาทีทั้งสองด้าน เอาส้อมจิ้มดู  โดยให้ได้เนื้อหมูที่สุกพอประมาณ   ตักใส่จานทิ้งไว้สักพักแล้วค่อยหั่นเป็นชิ้นบางๆ  โดยให้น้ำข้างในหมูอยู่ตัวก่อนแล้วจึงหั่น  ไม่เช่นนั้นหมูที่ได้จะไม่ชุ่มฉ่ำ
3. นำหมูที่หั่นแล้วใส่ลงไปในหม้อและตั้งบนไฟกลางๆ  เติมน้ำเล็กน้อยพอขลุกขลิก  คนให้เข้ากันรอจนร้อนจัดประมาณ 2-3 นาที  จึงปิดแก๊ส
4. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ  เช่น น้ำปลา น้ำมะนาว  น้ำตาลทราย(ที่เหลือ) พริกป่น ข้าวคั่ว  คนให้เข้ากัน แล้วชิมรส  (ปรุงรสให้ถูกใจ  ขาดเหลืออะไรก็เพิ่มเติมตามความชอบ)  จากนั้นตามด้วยหอมแดง ต้นหอม  ผักชีที่ซอยไว้  และครึ่งหนึ่งของใบสะระแหน่ที่เด็ดไว้ (อีกครึ่งหนึ่งเหลือไว้โรยหน้า) คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
5. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ที่เหลือ  เสริ์ฟพร้อมกับผักสด เช่น แตงกวา  กะหล่ำปลี เป็นต้น

No comments:

Post a Comment