ความหมายที่สอง หมายถึง อาหารอย่างหนึ่งที่ใช้เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู หรือเนื้อวัว มาย่างพอให้สุกเล็กน้อย หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วปรุงรสด้วยพริกป่น หอมแดงซอย ข้าวคั่ว น้ำมะนาว น้ำปลา เป็นต้น หรือ ใช้เรียกก๋วยเตี๋ยวเนื้อสดที่ใส่เลือดวัวสดว่า น้ำตก แต่วันนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่องของน้ำตกที่เป็นอาหาร และที่ใช้เนื้อหมูมาเป็นส่วนประกอบหลัก
หมูย่างน้ำตก ถือเป็นอาหารพื้นเมืองอย่างหนึ่งของทางภาคอีสาน นิยมทานคู่กับข้าวเหนียว ไก่ย่าง มีวิธีทำและส่วนผสมดังต่อไปนี้
ส่วนผสม
- เนื้อหมู (ให้เลือกเอาเนื้อที่มีส่วนที่ติดมันเล็กน้อย) 450 กรัม
- หอมแดงขนาดกลาง 3 หัว (ปอกเปลือกออก ล้างและซอยบางๆ)
- ต้นหอมซอย และผักชีซอยรวมกัน 3 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่ เด็ดเป็นใบ 1 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ (หรือปรุงแล้วแต่ชอบ)
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ (หรือปรุงแล้วแต่ชอบ)
- น้ำตาลทราย 1ช้อนโต๊ะ (หรือปรุงแล้วแต่ชอบ)
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า
- ผักสด เช่น แตงกวา กะหล่ำปลี ฯลฯ
วิธีทำ
1. นำเนื้อหมูมาล้างน้ำให้สะอาด เสร็จแล้วซับน้ำให้แห้ง หมักเนื้อหมูที่ได้ด้วยน้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ,น้ำมันหอยและซีอิ๊วขาว ประมาณ 30 นาทีหรือนานกว่านั้นก็ได้
2. ตั้งกระทะบนเตาที่ความร้อนปานกลาง นำหมูที่หมักไว้ลงไปย่าง ประมาณ 20 นาทีทั้งสองด้าน เอาส้อมจิ้มดู โดยให้ได้เนื้อหมูที่สุกพอประมาณ ตักใส่จานทิ้งไว้สักพักแล้วค่อยหั่นเป็นชิ้นบางๆ โดยให้น้ำข้างในหมูอยู่ตัวก่อนแล้วจึงหั่น ไม่เช่นนั้นหมูที่ได้จะไม่ชุ่มฉ่ำ
3. นำหมูที่หั่นแล้วใส่ลงไปในหม้อและตั้งบนไฟกลางๆ เติมน้ำเล็กน้อยพอขลุกขลิก คนให้เข้ากันรอจนร้อนจัดประมาณ 2-3 นาที จึงปิดแก๊ส
4. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ เช่น น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย(ที่เหลือ) พริกป่น ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน แล้วชิมรส (ปรุงรสให้ถูกใจ ขาดเหลืออะไรก็เพิ่มเติมตามความชอบ) จากนั้นตามด้วยหอมแดง ต้นหอม ผักชีที่ซอยไว้ และครึ่งหนึ่งของใบสะระแหน่ที่เด็ดไว้ (อีกครึ่งหนึ่งเหลือไว้โรยหน้า) คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
5. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ที่เหลือ เสริ์ฟพร้อมกับผักสด เช่น แตงกวา กะหล่ำปลี เป็นต้น
No comments:
Post a Comment