- เนื้อไก่ส่วนอก 2 ชิ้น (ใช้แบบที่นำกระดูกออกแล้ว)
- แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
- ขนมปังป่น 1 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
- กระเทียมผงเล็กน้อย
- ผักชีผงเล็กน้อย
- พริกแดงป่นละเอียดเล็กน้อย
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. นำเนื้อไก่มาล้างน้ำให้สะอาด ถ้าเนื้อไก่ที่ใช้มีความหนามาก ให้แล่เนื้อไก่เป็นชิ้นตามยาวให้มีความหนาประมาณ 1.5-2 เซนติเมตร จากนั้นนำไปใส่ลงในถ้วยผสม
2. ใส่ซีอิ้วขาว, ซอสปรุงรส, น้ำมันหอย, น้ำตาลทราย, พริกไทย, กระเทียมผง, ผักชีผง และพริกแดง ลงไปในถ้วยผสม ขยำให้เข้าเนื้อกันดี เสร็จแล้วนำเนื้อไก่ที่ผสมเสร็จไปแช่เย็นสักชั่วโมง หรือถ้ามีเวลาสามารถแช่ไว้ข้ามคืนได้ (จะทำให้ส่วนผสมซึมซับเข้าไปในเนื้อไก่ได้มากขึ้น)
3. ตอกไข่ไก่ใส่ชามแล้วตีให้ฟู ก่อนทอดให้นำเนื้อไก่ที่หมักไว้ออกมาคลุกกับแป้งสาลี ตบเบาๆให้แป้งส่วนเกินร่วงออก จากนั้นนำไก่ลงชุปในไข่ที่ตีแล้ว ท้ายสุดนำไปคลุกบนขนมปังป่นให้ทั่ว
4. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางให้ร้อน พอร้อนได้ที่เอาไก่ลงทอด ใช้เวลาทอดประมาณ 10-14 นาทีจนไก่สุกเหลืองได้ที่ และลอยขึ้นมา ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน รอจัดเสิร์ฟคู่กับข้าวมันและน้ำจิ้ม
น้ำจิ้มข้าวมันไก่ทอด
ส่วนผสม
- พริกชี้ฟ้าแดงเม็ดใหญ่ 4 เม็ด (จะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ 3 เม็ด จะกรีดตามความยาวของเม็ด ใช้ช้อนขูดเอาไส้และเม็ดออก ส่วนอีกหนึ่งเม็ดที่เหลือจะใส่ลงไปทั้งเม็ด เพื่อให้มีรสเผ็ดพอประมาณ)
- กระเทียมสด 3 กลีบ (ปอกเปลือก)
- น้ำกระเทียมดอง ½ -1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย ¼ ถ้วยตวง
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
1. นำพริก, กระเทียม, น้ำส้มสายชู, น้ำกระเทียมดอง และเกลือใส่ลงในโถปั่น จากนั้นปั่นให้เข้ากันให้ละเอียด
2. เทส่วนผสมที่ได้ลงหม้อ ตั้งบนไฟอ่อน เคี่ยวให้เดือด จากนั้นใส่น้ำตาลลงไป คนจนละลายและเคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 10 นาที เพื่อให้น้ำระเหยออกไป จะได้น้ำจิ้มที่มีรสเข้มข้นขึ้นและมีความหนืดในตัวนิดหน่อย
3. ปิดไฟ ยกลง และทิ้งไว้ให้เย็น
วิธีเสิร์ฟข้าวมันไก่ทอด
สับไก่ทอดที่ได้เป็นชิ้นๆ ขนาดพอคำ วางบนข้าวมันที่ได้ (วิธีทำข้าวมันสามารถเข้าไปดูได้ที่ข้าวมันไก่) แต่งหน้าด้วยผักชี เสิร์ฟพร้อมแตงกวาหั่นแฉลบ น้ำจิ้มข้าวมันไก่ และน้ำซุป
No comments:
Post a Comment