Feb 5, 2011

ไข่พะโล้

พะโล้ เป็นชื่ออาหารแบบจีนชนิดหนึ่ง ประกอบด้วยไข่ต้ม เต้าหู้ หมู และใช้ลูกโป๊ยกั้ก อบเชย และเครื่องเทศอื่น ๆ มาตำเคล้าคลุกให้เข้ากันดี และเคี่ยวจนน้ำแห้ง   อาจจะใช้เป็ดหรือห่านเป็นโปรตีนหลัก  พะโล้จะมีรสชาติออกหวานและเค็ม  เป็นรสชาติที่ได้มาจากการเคี่ยวน้ำตาลปี๊บกับซีอิ๊วและน้ำปลา  โดยมีชื่อเรียกตามชนิดของโปรตีนที่ใส่ลงไป  เช่น ไข่พะโล้ เป็ดพะโล้ หรือหมูพะโล้ เป็นต้น

 ส่วนผสม
  • ไข่ไก่ 7 ฟอง หรือจะใช้ไข่เป็ดก็ได้  (ในที่นี้หาซื้อไข่เป็ดไม่ได้ก็เลยมาใช้ไข่ไก่แทน)
  • หมูสามชั้น 500 กรัม
  • เต้าหู้เป็นชิ้นขนาดลูกเต๋าทอดให้พองประมาณ 10 ชิ้น หรือไม่ใส่ก็ได้
  • ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำ ปลา 4 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊ป 250 กรัม
  • เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • โป๊ยกั๊ก 3 ดอก
  • อบเชยยาว 2 นิ้ว 2 ท่อน
  • ยี่หร่า 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชี  1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ ปอกเปลือก
  • พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
  • ผักชี 2 ต้น ซอยหยาบๆ สำหรับตกแต่งหน้า
วิธีทำ

1. ล้างไข่ไก่ให้สะอาด  ใส่น้ำและเกลือป่นลงไปในหม้อ  นำไปตั้งไฟปานกลาง  นำไข่ไก่ที่ได้ลงไปต้มจนไข่สุกแข็ง ใช้เวลาประมาณ 10-12 นาที  จากนั้นยกลง รินน้ำทิ้ง  นำไข่ที่สุกแล้วลงไปแช่ในน้ำเย็นแล้วปอกเปลือก  (การใส่เกลือป่นเล็กน้อยลงไปด้วยขณะต้มไข่  จะทำให้เปลือกไข่ร่อนดี และสะดวกเวลาปอกเปลือก)2. ล้างเนื้อหมูสามชั้นให้สะอาด  จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมหนาประมาณ 1.5-2 นิ้ว เตรียมไว้
3. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเม็ด รวมกันให้ละเอียด
4. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง เอาน้ำมันใส่ลงในกระทะ  รอจนน้ำมันเริ่มร้อน จึงนำรากผักชี กระเทียมและพริกไทยที่โขลกไว้ใส่ลงไปในกระทะผัดให้หอม
5. ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปผัดให้ละลายเข้ากัน  ตามด้วยเนื้อหมูสามชั้นที่เตรียมไว้  ไข่ไก่ น้ำปลา ซีอิ๊วดำ  ซีอิ๊วขาว  ผัดให้เข้ากัน
6. ตักใส่หม้อ ใส่น้ำเปล่า 1.5 ลิตร โป๊ยกั๊ก อบเชย ยี่หร่า  รอจนน้ำพะโล้เริ่มเดือด   พอเดือดทั่วแล้วจึงลดไฟลงเหลือไฟอ่อน  เคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 45 นาที  หลังจากนั้นก็ปิดเตาและยกลง ในกรณีที่ใส่เต้าหู้ทอดลงไปด้วย ให้ไส่ก่อนที่จะยกลงประมาณ 15 นาที
7. ตักใส่ถ้วย  ตกแต่งหน้าด้วยผักชีซอย จัดเสริ์ฟ

No comments:

Post a Comment